Quảng Cáo

header ads

Nguyên lý hoạt động của Wifi

Ban đầu, Wifi được phát triển như là phương án thay thế cáp Ethernet, nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì sóng Wifi đã trải rộng khắp mọi nơi, từ thành thị đến nông thôn và trở thành công nghệ phổ biến nhất để kết nối các thiết bị với nhau. Theo thống kê, hơn 60% lưu lượng Internet trên toàn thế giới do Wifi vận chuyển và gần như nó đã thay thế hoàn toàn cáp âm thanh, cáp USB và cáp Video.
Để bắt được sóng Wifi, bạn cần có bộ phát Wifi, là các thiết bị modem, router mà chúng ta vẫn thường thấy hằng ngày. Đầu vào của sóng Wifi được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ mạng như FPT, Viettel, VNPT,… Sau đó tới modem, router lấy tín hiệu qua kết nối hữu tuyến và chuyển đổi sang tín hiệu vô tuyến để các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính, ipad,… có thể truy cập Internet được.

Mạng Internet sẽ được các ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet - Internet Services Provider) truyền đến bộ giải mã tín hiệu số (Modem), thông qua bộ định tuyến (Router) hay chúng ta hay gọi là “bộ phát wifi” chuyển tín hiệu hữu tuyến thành kết nối vô tuyến và đưa đến các thiết bị di động không dây thông qua chuẩn kết nối WiFi.
Các thiết bị không dây tiếp nhận sóng WiFi thông qua một thiết bị chuyển đổi tín hiệu gọi là Adapter (card Wifi) được cài đặt trực tiếp trên các thiết bị. Tín hiệu vô tuyến sẽ được giải mã ngay trên thiết bị, từ đây người dùng có thể trực tiếp truy cập Internet như bình thường.

Để hiểu rõ hơn nguyên lý hoạt động của Wifi, các bạn vui lòng tham khảo sơ đồ dưới đây
Nguyên lý hoạt động của Wifi

MỘT SỐ CHUẨN KẾT NỐI WIFI PHỔ BIẾN

Chuẩn 802.11a : Tần số 5 GHz, tốc độ xử lý 54 Mbps

Chuẩn 802.11b : Tần số 2.4 GHz, tốc độ xử lý 11 Mbps, đây là chuẩn kết nối yếu nhất

Chuẩn 802.11g : Tần số 2.4 GHz, tốc độ xử lý 54 Mbps

Chuẩn 802.11n : Tần số 2.4 GHz, tốc độ xử lý 300 Mbps

Vậy sự khác nhau giữa 2.4 MHz và 5 GHz ra sao?
Về cơ bản, tần số thấp hơn sẽ truyền đi xa hơn, do đó chuẩn Wifi tần số 2.4GHz sẽ được truyền đến các thiết bị có khoảng cách xa hơn, tuy nhiên về tốc độ truyền tải sẽ không bằng tần số 5GHz. Người dùng sẽ tùy theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn cho mình chuẩn kết nối phù hợp.
Trên đây là khái niệm Wifi và nguyên lý Wifi hoạt động, hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại sóng phổ biến mà bạn đang dùng mỗi ngày!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét